Sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi ?

Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, bèn quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm vào nó, đã bị nó chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay, lần này ông lại bị chích. Người đi đường nói: “Nó lúc nào chẳng chích người, hà tất phải cứu nó? ”. Vị thiền sư đáp: “Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?”.

Ở đời,

Chúng ta cũng có lúc

là “người đi đường” rất nhiều lần, chúng ta nói về nhân nghĩa, nói về lẽ phải…chúng ta bơ đi cái gian cái ác, sẵn sàng loại bỏ các trường hợp mà mình cho là phi nghĩa. Thậm chí có thể ra tay tiêu diệt cái ác, cái mà ta cho rằng sai trái….rồi ta ngỡ mình tốt, mình đang hành hiệp trượng nghĩa, đang làm việc thiện. Nhưng đâu ai ngờ chúng ta lại đang sân si trong lòng, đang khổ đau vì “thiện” sai hướng.

thien-su-bo-cap

Vạn vật đều sinh ra là có cơ duyên!

Chúng ta cũng có lúc.

là “con bọ cạp” kia. Có ai chưa từng phụ công người giúp mình? Có ai từng vì cái Tôi mà không suy nghĩ cho vẹn toàn thấu đáo làm tổn thương người đang cố gắng giúp đỡ mình. Nhân chi sơ tính bản thiện, nhưng lợi danh, sự vụ và cái tham làm cho con người đề phòng nhau, nghi ngờ nhau để rồi. Người tốt cũng bị “ra tay”/.

Chúng ta cũng có lúc:

Giống như vị Thiền sư. Giúp đỡ người khác bằng một thái độ không mong họ phải biết ơn, đền ơn. Thậm trí phải hy sinh đi lợi ích bản thân dù có bị phản bội và tổn thương…

Vậy đấy, ở đời chẳng biết nào mà nói trước, có lúc là Thiền sư nhưng chẳng tránh được có lúc hoá “bọ cạp”. Con người nếu giúp đỡ mọi người, nếu không chịu đựng được những cú chích của con bò cạp, cú chích của những lời thị phi, của lời hãm hại, của sự đày đọa, của những gian lao thử thách, thậm chí là việc sát hại, chúng ta sẽ không bao giờ thành công được. Vì thế, thiếu vắng lòng từ bi, lòng khoan dung, lòng kham nhẫn mà làm nhiều việc thiện tâm ta thì lòng sân hận, buồn phiền của chúng ta càng dễ lớn chừng đó.

Hàng ngày, mỗi buổi sáng, tôi thức dậy với một tâm hồn mới hơn ngày hôm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *