Khi niềm tin đánh mất thì tình có cũng như không

Ừ thì đúng thế, Niềm tin là thứ quý giá và đắt nhất, một khi lòng tin đã lạc mất thì cho dù đó có là tình yêu, tình anh em, tình đồng nghiệp..hay tình dục đi chăng nữa cũng chẳng còn mùi mẽo gì hết – đắng ngắt sẽ là cái đích đã được đặt ra cho mấy cái thứ tình cảm đó.!

Henry David Thoreau đã nói “Live your beliefs and you can turn the world around”

Tức:… Hãy sống theo niềm tin cùa mình, và bạn có thể xoay chuyển cả thế giới.

Thấm lắm rồi….

…“Tình cảm” chúng ta có trao cho nhau nhiều như thế nào nhưng nếu như lòng tin đã bị tuột mất thì mọi lời giải thích chỉ là vô nghĩa. Người xưa có dạy trong quân sự thì nuôi quân 3 năm dụng 1 giờ, Tình cảm và sự tin tưởng cũng thế, phải mất 3 tuần, 3 tháng, 3 năm…thậm chí là phải hơn thế để vun đắp nhưng chỉ 3 giây, 3 câu nói, 3 từ…cũng đủ để tan vỡ mọi thứ khi mà niềm tin đã bị đánh mất. Niềm tin có sức mạnh huỷ diệt ghê gớm.

Có bao giờ gặp trở ngại khiến bạn từng có những suy nghĩ hoặc thốt ra các câu đại loại như:

– Có mà làm …bằng niềm tin

– Có mà sống .….bằng niềm tin

– Có mà tiếp tục……bằng niềm tin.

thì đó, nhiều khi sống đúng là chỉ bằng niềm tin thôi, vì thực tế cảm nhận không thể sống được nữa rồi, thế ấy mà rồi vẫn sống, vẫn tiếp tục nuôi thêm nhiều “niềm tin” khác nữa….

Chúng ta cứ hay ngửa mặt lên trời rồi than “Trời ơi sao lại là con, sao con khổ thể? Sao nó lại đối xử với con như vậy, Sao tôi lại ngu dốt như thế này? Sao tôi lại tin lầm nó/hắn/ả/cô ta/….”

Cũng có những lúc chúng ta lựa chọn việc im lặng để chấp nhận sự lứa dối và phản bội. Trong khi “họ” hả hê nghĩ rằng ta không biết gì để tiếp tục những lời ma quỷ lọc lừa cho ta vào sự đam mê dối trá….

Hãy nhớ, chính chúng ta đang đặt lên tay kẻ khác cái quyền được làm tổn thương mình, để rồi lại tự trách bản thân mình là ngu dốt, là tin lầm……

Có câu hát “không ai thương mình bằng ta thương chính thân ta…” thật thế chỉ có “ta là tốt với ta”. Chính bản thân ta sẽ không bao giờ phản bội ta, không rời bỏ ta để đi theo sự lôi cuốn của đồng tiền, của sự cám dỗ nhục dục hay tham vọng…Bản thân ta cũng không bao giờ biết phản bội lại ta, thế nên lấy quyền gì để ta tự trách ta đây?

Vậy đấy, một khi lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau chẳng còn nữa thì chúng ta có thể níu giữ được gì đây, tiếp tục nắm bàn tay thật chặt hay buông bỏ những điều mang tên “phản bội ấy”.

Chốt lại là “Niềm tin sẽ chiến thắng nỗi sợ hãi, thất bại không có nghĩa là thua cuộc, và thời gian sẽ chữa lành mọi nỗi đau”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *